Vietnam Going Green Coalition

Thế Hệ Xanh Việt Nam

Go Green Việt Nam

Đây chỉ là bản nháp, có ý kiến gì các bạn cứ đóng góp ha.

Liên Minh Go Green Việt Nam

1. Mục đích dự án

1.1. Bối cảnh

Hiện nay cả thế giới đang hướng tới xu hướng “xanh” trong cuộc sống và công việc, nhằm duy trì và phát triển các nguồn tài nguyên cho một Trái Đất và nền văn minh tốt hơn. Các cộng đồng Go Green (tạm dịch là Cuộc sống Xanh) trên khắp thế giới nở rộ trong những năm gần đây, bắt đầu từ những website/blog cá nhân cho tới các diễn đàn quy mô lớn như của CNN hay Toyota.

Tuy nhiên, cộng đồng Go Green hiện tại ở Việt Nam vẫn còn nhỏ lẽ, dẫn đến các giải pháp về Green Living rất ít ỏi và thiếu tính thiết thực, hoặc quá chung chung và xa vời.

1.2. Mục đích

Trong khi xu hướng tiêu dùng ở Việt Nam đang đi ngược chiều thế giới, việc hình thành một cộng đồng Go Green Việt Nam đủ mạnh để thay đổi ý thức và mong muốn của mọi người là điều cấp bách. Đó cũng là mục đích chính của dự án.

2. Cách thức hoạt động

2.1. Định hướng

Trong khi vẫn chưa có một cộng đồng Go Green đủ mạnh ở Việt Nam, một số website và ý tưởng về môi trường đã ra đời, như: Lá Xanh, Nhiệt Huyết, VNX… Các website này đã đi vào hoạt động và thu được những thành công ban đầu. Tuy nhiên vì hoạt động nhỏ lẽ và thiếu khả năng tài chính cũng như truyền thông nên nhiều dự án cũng chỉ dừng lại ở bước ý tưởng và vẫn thực sự chưa gây được ấn tượng để thay đổi mong muốn hành động của mọi người.

Do đó, Liên Minh Go Green Việt Nam sẽ hoạt động để khắc phục các nhược điểm trên, nhắm vào hai mục tiêu cụ thể:

 • Công chúng: Go Green là một trang mạng lưới, nơi tổng hợp các bài viết từ các dự án thành viên — qua đó người cơ hội tiếp cận với nhiều Green Tips hơn. Từng nhóm thành viên cụ thể cũng được giới thiệu rõ hơn với công chúng.
 • Phát triển chuyên môn: Go Green là một sân chơi chung cho các nhóm, nơi các nhóm chia sẻ và thảo luận với nhau các vấn đề môi trường và bàn luận giải pháp. Từng nhóm môi trường thường có một sở trường riêng (như Nhiệt Huyết chuyên về Nóng lên toàn cầu và Tiết kiệm Năng Lượng, Lá Xanh chuyên về Phát triển bền vững…), do đó việc trao đổi sẽ giúp phát triển chuyên môn cho các nhóm và giúp phát triển các bài viết có chất lượng.

2.2. Cụ thể

Các bước cụ thể trước mắt để phát triển Liên Minh Go Green Việt Nam:

 • Xuất bản các bài viết liên quan đến Go Green nói riêng và bảo vệ môi trường nói chung. Trước mắt đây là các bài viết tổng hợp từ các nhóm thành viên; dịch và biên tập lại bài viết từ các nguồn khác. Sau là các bài viết chuyên đề của chính Liên Minh.
 • Tập trung nguồn lực và sự đang dạng của các nhóm cho vấn đề truyền thông và phổ biến càng dự án: viết báo, tổ chức thuyết trình, phát tờ rơi, đưa vào trường học…
 • Xin tài trợ dự án.

3. Các vấn đề kỹ thuật

3.1 Website

Hoạt động dưới hình thức blog, sử dụng WordPress, các thành viên thảo luận bằng hệ thống bình luận dưới mỗi bài viết. Lợi ích sẽ có được khi xây dựng website theo hình thức này:

 • Đơn giản và tiện lợi, có thể dễ dàng thu hút được nhiều đối tượng độc giả
 • Tránh làm loãng thông tin trên website
 • Tập trung chủ yếu vào nội dung, không quá cầu kỳ về hình thức để thể hiện đúng tinh thần “green”
 • Không tốn nhiều chi phí để xây dựng website

Nếu sau này phát triển mạnh và đòi hỏi nhiều thông tin hơn thì sẽ chuyển qua hệ thống quản trị nội dung (CMS).

Địa chỉ hiện tại: https://vngoinggreen.wordpress.com

3.2. Hosting + domain

Trước mắt sẽ sử dụng máy chủ miễn phí của wordpress. Sẽ mua hosting và domain khi khả năng tài chính cho phép. Nếu mua ở trong nước, giá cả trung bình vào khoảng 1 triệu đồng/năm (cả hosting và domain). Nếu mua ở nước ngoài, giá sẽ rẻ hơn nhưng tốc độ truy cập sẽ chậm hơn và gặp khó khăn khi xảy ra những vấn đề ngoài ý muốn.

Hoàng + Nam (Nhiệt Huyết — nhiethuyet.org)

Advertisements

13/09/2008 - Posted by | dự án | , , , , , ,

9 phản hồi »

 1. mình ủng hộ csống xanh. Mình xin được phép cm, nếu kế hoạch hành động trong phác thảo được thực hiện tốt, các bạn sẽ có cơ hội trao đổi ý tưởng và trong quá trình đó có thể sẽ có những ý tưởng hay về môi trường. Trong bối cảnh hiện nay, mtrường đang bị hủy hoại nghiêm trọng là mối quan tâm của toàn thế giới do vậy việc xin được tài trợ để thực hiện các gpháp mtrường là hoàn toàn khả thi. Xin cảm ơn!

  Bình luận bởi hoacafe | 21/09/2008

 2. la nguoi VN, du trong va ngoai nuoc deu co quan diem giong nhau.
  nhung gi dang xay ra trong dat nuoc than yeu cua chung ta, ma cac ban noi len la thoi trang model vehicles/VN, mong cac ban thong cam cho dan toc cua chung ta,cung iong nhu nhung chu tiem vang, ho it khi deo vang khi di ra ngoai, phan dong nhung nguoi thuong khoe vang, ho khong phai la chu tiem vang.hy vong rang voi nen kinh te hien tai, 50 years later, moi nguoi dan trong nuoc Viet, se khong con xu dung thoi trang vehicle nua. kinh chao cac ban.tinh trang nay nuoc ngoai cung co vay nhung qua it nguoi./.

  Bình luận bởi thu Lan | 21/09/2008

 3. Hi cac ban, minh rat ung ho y tuong thanh lap mot lien minh lon vi muc dich bao ve moi truong.
  Cac ban cho hoi la toi muon tham gia gop chut suc luc, vay phai dang ky the nao? Thong tin nhan duoc ra sao?
  Thks and regards

  Bình luận bởi Nguyen Truong An | 22/09/2008

 4. tớ ủng hộ màu xanh.
  tớ sẽ theo dõi bước đi của Go Green, nếu có dự án nào phù hợp với điều kiện tớ sẽ tham gia.

  Chúc các bạn thành công.
  Chúc hành tinh của chúng ta xanh mãi xanh.

  Bình luận bởi beautifullife | 22/09/2008

 5. Chào tất cả các bạn,
  Trước hết chúng tôi rất cảm kích vì các bạn đã quan tâm đến Liên minh Go Green Việt Nam. Hiện nay liên minh vẫn đang trong thời kỳ thai nghén, chúng tôi vẫn đang cố gắng hết sức để có thể cho ra đời tổ chức này trong thời gian sớm nhất. Vì vậy, các bạn hãy theo dõi thường xuyên blog này để cập nhật thông tin nhé. Còn trường hợp các bạn muốn tham gia đóng góp ngay từ lúc này, hãy gửi thông tin cá nhân và bất kỳ ý tưởng nào của bạn về một trong hai địa chỉ e-mail sau:
  dv.nguyet@gmai.com
  nhiethuyet@nhiethuyet.org

  Thân ái

  Bình luận bởi Nam | 22/09/2008

 6. Mình thấy có 1 tổ chức về môi trường cũng rất hoành tráng là Việt Nam Xanh. Go Green có “dính dáng” gì đến VNX không hay độc lập cạnh tranh với VNX?

  Xin lỗi mình chỉ hỏi cho biết thôi, vì thấy nhiều tổ chức quá, loạn hết cả lên!

  Bình luận bởi January | 03/10/2008

 7. Hi January,
  Đúng như bạn nói, hiện nay có quá nhiều tổ chức nhưng hoạt động thì tách biệt và ít gắn kết với nhau, do đó Vietnam Going Green ra đời ngoài mục đích hướng cộng đồng đến một cuộc sống xanh còn nhằm kết nối hoạt động của các tổ chức môi trường hiện nay lại. Cũng xin nói rõ là không có khái niệm cạnh tranh ở đây, tất cả các tổ chức hoạt động chỉ nhằm phục vụ lợi ích cho môi trường sống.

  Bình luận bởi Nam | 13/10/2008

 8. Chào mọi người, rất vui được chung sức cùng các bạn! 🙂

  Bình luận bởi Greenman | 13/10/2008

 9. Chào các bạn, mình cũng rất vui được cùng chung sức! 🙂

  Bình luận bởi Lá Xanh | 13/10/2008


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: